Gia Tường, 2013, số 3

PHÂN LẬP TUYỂN CHỌN Paecilomyces sp. CÓ KHẢ NĂNG DIỆT SÂU HẠI CÂY TRỒNG
(Trích trong Hội nghị CNSH toàn quốc 2013)
Nguyễn Quốc Linh(1), Nguyễn Hoàng Chinh(1), Nguyễn Như Nhứt(2)
Đại học Tôn Đức Thắng Thành phố Hồ Chí Minh(1)
Chi nhánh Công ty TNHH Gia Tường tỉnh Bình Dương(2)

Tóm tắt
Sự đa dạng hóa tác nhân sinh học nhằm kiểm soát triệt để côn trùng trong sản xuất nông nghiệp là một trong những hướng nghiên cứu ứng dụng đang được quan tâm. Trong đó, Paecilomyces được báo cáo là một loài có khả năng giúp kiểm soát nhiều loại côn trùng khác nhau. Trong nghiên cứu này, các chủng Paecilomyces sp. được phân lập từ tự nhiên rồi được xác định hoạt lực sinh học in vitro trên sâu khoang (Spodoptera litura) và trên sâu tơ (Plutelle xylostella). Kết quả đã phân lập và định danh được 6 chủng Paecilomyces (5 chủng Paecilomyces javanicus và 1 chủng Paecilomyces lilacinus). Trong đó có 4 chủng cho hoạt tính diệt sâu cao đối với sâu khoang sau 10 ngày và sâu tơ sau 6 ngày gây nhiễm. Thử nghiệm nuôi cấy tăng sinh bán rắn thu nhận bào tử của các chủng Paecilomyces javanicus (P02, P04, P05) cho thấy chúng tạo nhiều bào tử ở nhiệt độ 28oC, hàm lượng nước trong môi trường là 45%, tấm và trấu là cơ chất thích hợp để nuôi cấy thu nhận bào tử chủng P02, gạo lức và trấu là cơ chất thích hợp cho chủng P04 và P05.
Từ khóa: Paecilomyces sp., sâu khoang, sâu tơ, Paecilomyces javanicus, gạo lứt, hoạt tính diệt sâu, sản xuất nông nghiệp, kiểm soát côn trùng.
 
 
 

  Tải về
Để tải về, bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên của site. Nếu chưa có tài khoản, bạn có thể đăng ký bằng cách click vào đây
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập116
  • Máy chủ tìm kiếm81
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại0
  • Tổng lượt truy cập272
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây