Gia Tường, 2012, số 2

KHẢO SÁT SỰ HIỆN DIỆN VI KHUẨN Pseudomonas SINH
LIPASE TRONG MỘT SỐ NGUỒN NƯỚC THẢI CHỨA LIPID

ĐặngThị Thanh Tuyền(1), Trần Ngọc Hùng(2)
(1)Đại học Tôn Đức Thắng Thành phố Hồ Chí Minh
(2)Chi nhánh Công ty TNHH Gia Tường tỉnh Bình Dương

Tóm tắt
 Việc thu thập các chủng vi sinh vật sinh lipase có ý nghĩa ứng dụng quan trọng trong việc giúp tìm ra nguồn thu nhận lipase có hoạt tính cao, từ đó có những ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp và xử lý môi trường.
Từ 2 mẫu nước thải lò giết mổ gia súc, 1 mẫu nước thải nhà máy chế biến dầu cá và 2 mẫu nước thải từ kênh dẫn nước thải sinh hoạt, chúng tôi đã làm giàu và phân lập các chủng vi khuẩn mục tiêu theo phương pháp của Nguyễn Lân Dũng (1974) trên các môi trường đặc trưng như Seliber và Ran, kết hợp với việc kiểm tra đặc tính hình thái, sinh hóa theo khóa phân loại Bergey (1994) và Pearson Education, Inc. (2007). Kết quả đã thu được 21 trong tổng số 48 chủng có đặc tính sinh hóa tương tự Pseudomonas. Bao gồm 9 chủng thu được từ 2 nguồn nước thải lò mổ; 5 chủng từ nước thải nhà máy chế biến dầu cá da trơn và 7 chủng thu được từ 2 nguồn nước thải kênh rạch tự nhiên. Trong số đó, có 11 chủng phân lập trên Ran và 10 chủng được phân lập trên Seliber. Cũng trong số này, chúng tôi nhân thấy có 16 chủng có khả năng sinh lipase khi nuôi cấy trên môi trường LB chứa 1% Tween 80.

 Từ khóa: Pseudomonas
  Tải về
Để tải về, bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên của site. Nếu chưa có tài khoản, bạn có thể đăng ký bằng cách click vào đây
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập83
  • Máy chủ tìm kiếm68
  • Khách viếng thăm15
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại132
  • Tổng lượt truy cập272
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây