Gia Tường, 2011, số 4 
NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG ĐỐI KHÁNG CỦA Bacillus VỚI
Phomopsis longicollaFusarium ambrosium VÀ ỨNG DỤNG
THU NHẬN CHẾ PHẨM BẢO QUẢN NÔNG SẢN
Tác giả: Dương Phú Sĩ(1), Nguyễn Như Nhứt(2).
(1)Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh
(2)Chi nhánh Công ty TNHH Gia Tường tỉnh Bình Dương
Tóm tắt
   Trong khi nhu cầu lương thực, thực phẩm ngày càng tăng, vấn đề bảo quản nông sản vẫn chưa được quan tâm đúng mức gây ra nhiều tổn thất. Trong đó nhiều trường hợp là do một số nấm bệnh gây ra. Từ thực tế như trên chúng tôi thực hiện đề tài "Nghiên cứu khả năng đối kháng của Bacillus với Phomopsis longicollaFusarium ambrosium và ứng dụng thu nhận chế phẩm bảo quản nông sản" nhằm hướng đến tạo được chế phẩm có khả năng giúp quá trình bảo quản tốt hơn.
   Nội dung nghiên cứu đề tài bao gồm lựa chọn chủng Bacillus có khả năng đối kháng tốt với 4 chủng nấm bệnh gồm 3 chủng  Phomopsis longicolla (NBS01, NBS25 và NBS29) và chủng Fusarium ambrosium (NBS05). Sau đó khảo sát một số điều kiện tăng sinh chủng Bacillus chọn lọc và bước đầu thử nghiệm ứng dụng chế phẩm trong bảo quản trái cây.
   Kết quả thu được cho thấy chủng Bacillus Ba36 có khả năng đối kháng tốt và ổn định nhất đối với 4 chủng nấm bệnh. Canh trường chủng này thu được sau khi nuôi cấy 36 giờ trên môi trường nước chiết.
  Tải về
Để tải về, bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên của site. Nếu chưa có tài khoản, bạn có thể đăng ký bằng cách click vào đây
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập120
  • Máy chủ tìm kiếm63
  • Khách viếng thăm57
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại9
  • Tổng lượt truy cập272
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây